ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN NGUỒN GEN THIẾT SAM GIẢ LÁ NGẮN (Pseudotsuga brevifolia W.C.Cheng & L.K.Fu) Ở MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM BẰNG CHỈ THỊ ISSR - Ngô Đức, Nhạc; Nguyễn Công, Phương; Nguyễn Thị, Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Thiết sam giả lá ngắn (Pseudotsuga brevifolia W.C.Cheng & L.K.Fu) là loài thường chỉ xuất hiện trên các đỉnh núi đá vôi ở độ cao tương đối lớn, được xếp là loài có nguy cơ tuyệt chủng và sắp nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Việc đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen Thiết sam giả lá ngắn hiện có là rất cần thiết, làm cơ sở cho công tác bảo tồn và phát triển loài cây này. 71 mẫu Thiết sam giả lá ngắn thu thập ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Bắc Kạn được sử dụng để đánh giá mức độ đa dạng di truyền với 7 chỉ thị ISSR. Kết quả phân tích đã chỉ ra có 62 phân đoạn DNA được nhân bản với 38 phân đoạn đa hình (chiếm 61,90%) và mức độ đa dạng di truyền của loài ở mức trung bình với I = 0,317; h = 0,199 và PPB = 85,71%. Chỉ số đa dạng di truyền (h) của các quần thể lần lượt là Bắc Kạn = 0,143, Cao Bằng = 0,170 và Hà Giang = 0,175. Tổng mức độ thay đổi phân tử (AMOVA) giữa các quần thể thấp đạt 20,68% và cao giữa các mẫu trong quần thể là 79,32%. Sơ đồ hình cây thể hiện mối quan hệ di truyền giữa 71 mẫu chia thành các nhánh, với mức độ tương đồng di truyền giữa các quần thể là cao từ 91,7% đến 98,3%. Từ các kết quả phân tích này, một số phương án cho chương trình bảo tồn loài đã được đề xuất.