NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN ÉP VÀ LOẠI KEO DÁN ĐẾN TÍNH CHẤT CẤU KIỆN GỖ HÌNH CHỮ C - Nguyễn, Đức Thành; Đào Thanh, Hải; Nguyễn Văn Định; Trần Văn Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của 03 cấp thời gian ép và 02 loại keo dán đến tính chất cơ học và vật lý của cấu kiện gỗ ép định hình hình chữ C sử dụng ván bóc gỗ Keo tai tượng. Kết quả cho thấy, cả hai yếu tố thời gian ép và loại keo đều ảnh hưởng rõ rệt đến các tính chất cơ học và vật lý của cấu kiện. Trong đó, thời gian ép đóng vai trò quyết định đến hiệu quả liên kết. Với keo Phenol - resorcinol - formaldehyde (PRF), thời gian ép phù hợp là 12 h (gồm 5 h ép nguội định hình và 7 h duy trì trên thiết bị ghép nối). Đối với keo Emulsion polymer isocyanate (EPI), thời gian ép thích hợp là 10 h (5 h ép nguội và 5 h duy trì). So sánh giữa hai loại keo cho thấy cấu kiện sử dụng keo PRF có tính chất cơ lý cao hơn từ 20 đến 30% so với keo EPI. Theo tiêu chuẩn TCVN 12619 - 2:2019, cấu kiện sử dụng keo PRF đạt mức chất lượng tương đương gỗ nhóm III. Kết quả đánh giá khả năng chống tách lớp và độ bền màng keo cũng khẳng định tính ưu việt của PRF trong điều kiện ẩm và môi trường ngoài trời. Kết quả này là cơ sở khoa học cho việc phát triển cấu kiện gỗ định hình kích thước lớn, dạng chữ I hoặc hộp rỗng từ các cấu kiện gỗ hình chữ C, góp phần mở rộng ứng dụng trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất trên nền nguyên liệu từ rừng trồng.