MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG LOÀI GIÁP XÁC CHÂN ĐỀU (Sphaeroma terebrans Bate ) HẠI RỪNG NGẬP MẶN Ở HÀ TĨNH - Bùi Quang Tiếp; Trần Thanh, Trăng; Lê Văn, Bình; Đào Ngọc, Quang; Trần Anh, Tuấn; Lương Anh, Tuấn; Đoàn Ngọc, Lợi (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Kết quả nghiên cứu từ tháng 11/2023 đến tháng 12/2024 tại Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng ở điều kiện phòng thí nghiệm (nhiệt độ trung bình: ttb = 28oC ± 0,5, độ ẩm trung bình: RHtb = 76,5% ± 1,0) đã xác định được một số dẫn liệu về đặc điểm sinh học, sinh thái của loài Giáp xác chân đều Sphaeroma terebrans: Trưởng thành có đầu dạng hình bán nguyệt với 2 cặp râu, mắt kép to và lồi, lưng có 7 mảnh vảy ghép. Trưởng thành cái có kích thước lớn hơn trưởng thành đực. Thời điểm sinh sản tập trung bắt đầu từ cuối tháng 1 đến tháng 5 và rải rác từ tháng 6 đến tháng 9. Thời gian sống của trưởng thành cái trung bình từ 48,7 ± 3,2 ngày; Môi trường sống thích hợp ở nồng độ mặn từ 1,5 - 3,0%. Thử nghiệm phòng chống Giáp xác chân đều ở hiện trường rừng ngập mặn trồng Sú, Vẹt, Bần tại xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh bằng bẫy cọc gỗ cho hiệu quả tương đối cao (thu được 20,2 - 80,5 con/ cọc/ tháng), còn sử dụng bẫy hộp xốp không mang lại hiệu quả (chỉ thu được 1,8 - 6,5 con/ hộp/ tháng). Thời điểm sử dụng bẫy cọc gỗ nên tập trung vào giai đoạn từ cuối tháng 1 đến tháng 5 và có thể bổ sung vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9.