KHẢ NĂNG DI TRUYỀN VỀ SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN CÂY KEO TAI TƯỢNG SAU TỈA THƯA TRONG KHẢO NGHIỆM HẬU THẾ THẾ HỆ 2 TẠI ĐỒNG NAI - Dương Hồng Quân; Đỗ Hữu Sơn; Ngô Văn Chính; Lã Trường Giang; Trần Quý Vương; Đỗ Thị Minh Hiển; Lê Thị Thu Nga (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Keo tai tượng là một trong những loài cây trồng lâm nghiệp chính phục vụ cho trồng rừng gỗ lớn tại Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá được biến dị, khả năng di truyền về sinh trưởng, chất lượng thân cây giữa các gia đình Keo tai tượng sau tỉa thưa ở giai đoạn 4,0 đến 10,5 tuổi trong khảo nghiệm hậu thế thế hệ 2 tại Đồng Nai. Kết quả đánh giá cho thấy, có sự sai khác rõ rệt về sinh trưởng (D1.3, Hvn, V) và chất lượng thân cây (Dtt, Dnc, Sk, Icl) của các gia đình Keo tai tượng tham gia khảo nghiệm. Các gia đình mang số hiệu 42, 45, 59, 71, 74 là các gia đình có sinh trưởng nhanh, chất lượng thân cây tốt và ổn định qua các năm. Khả năng di truyền về các tính trạng sinh trưởng và chất lượng của các gia đình Keo tai tượng ở mức thấp đến cao, với h2 = 0,10 đến 0,61; CVa = 3,69 đến 8,89%. Hệ số di truyền theo nghĩa hẹp (h2) của các tính trạng sinh trưởng cũng như chất lượng thân cây đều có xu hướng tăng từ 4 đến 10,5 tuổi, trong khi hệ số di truyền lũy tích (CVa) lại có xu hướng giảm theo tuổi. Tăng thu di truyền lý thuyết với tỷ lệ chọn lọc 5% đạt từ 1,27 đến 10,01% đối với các chỉ tiêu sinh trưởng và đạt 0,54 đến 6,33% đối với các chỉ tiêu chất lượng thân cây. Khi tỷ lệ chọn lọc từ 5 lên 30% thì tăng thu di truyền lý thuyết của các chỉ tiêu sinh trưởng cũng như chất lượng thân cây đều giảm dần.