Một MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA DẺ CAU (Quercus platycalyx Hickel & A.Camus) Ở RỪNG LÁ RỘNG THƯỜNG XANH TẠI PHÚ THỌ VÀ TUYÊN QUANG - Nguyễn Thị Trịnh; Nguyễn Văn Thọ; Nguyễn Viễn; Nguyễn Thị Ánh Nguyệt; Ma Thanh Thuyết; Phạm Quang Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Dẻ cau là cây gỗ lớn, có phân bố rộng từ Nghệ An trở ra các tỉnh phía Bắc. Gỗ Dẻ cau có màu vàng nhạt được sử dụng trong xây dựng, đóng đồ trong nhà, làm trụ mỏ. Kết quả nghiên cứu ở rừng lá rộng thường xanh tại Phú Thọ và Tuyên Quang chỉ ra rằng: Dẻ cau là một trong những loài cây chiếm ưu thế trong tổ thành tầng cây cao theo tỷ lệ IV%. Mật độ tầng cây cao rừng thứ sinh có phân bố Dẻ cau từ 388 - 708 cây/ha tại Phú Thọ, từ 252 - 384 cây/ha tại Tuyên Quang, mật độ Dẻ cau khá thấp từ 12 - 96 cây/ha tại Phú Thọ và 12 - 36 cây/ha tại Tuyên Quang. Trám trắng, Lim xanh, Re gừng, và Ngát là các loài có quan hệ gần gũi và hỗ trợ Dẻ cau tốt nhất tại Phú Thọ, còn tại Tuyên Quang là các loài Trám trắng, Xoan đào, Kháo vàng, Thanh thất, Lim xẹt, Mý. Cấu trúc tầng tán có 3 tầng chính, số cây phân bố chủ yếu ở tầng tán chính (61,9 - 92,7%), phân bố Dẻ cau chủ yếu ở tầng vượt tán và tầng tán chính. Dẻ cau có khả năng tái sinh tự nhiên rất tốt, là một trong những loài cây tái sinh chiếm ưu thế của các trạng thái rừng này.