KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MÁY XỬ LÝ THỰC BÌ, VẬT LIỆU HỮU CƠ SAU KHAI THÁC RỪNG TRỒNG - Tô Quốc Huy; Nguyễn Văn Minh; Đoàn Văn Thu; Nguyễn Trọng Tuân; Cao Chí Công; Bùi Việt Đức; Nông Văn Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Xử lý thực bì, cành lá, vỏ cây là công việc cần thiết sau mỗi chu kỳ khai thác, trồng lại rừng. Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy xử lý thực bì, vật liệu hữu cơ để lại sau khai thác rừng trồng đáp ứng kịp thời yêu cầu của sản xuất, khắc phục thực trạng phát dọn thủ công với năng suất, chất lượng rất hạn chế do thiếu thiết bị cơ giới phù hợp. Thiết bị xử lý thực bì và vật liệu hữu cơ được thiết kế, chế tạo lắp sau máy kéo công suất trên 50 mã lực, bộ phận làm việc có kết cấu dạng trống răng, truyền động thủy lực, làm việc theo nguyên lý băm cắt. Thiết bị có công suất mô tơ thủy lực Nt = 18,36 kW, bề rộng làm việc Bc = 1,66 m, đường kính trống răng Dr = 0,53 m, tốc độ quay của trống răng nt = 2550 vòng/phút. Liên hợp máy kéo MTZ 82 với thiết bị được thiết kế, chế tạo làm việc khá hiệu quả trên đất trồng rừng có độ dốc tới 25%. Năng suất đạt từ 1,6 - 2,2 ha/ca với thực bì là cây bụi tự nhiên, và từ 0,35 - 4,2 tấn/h cành lá, vỏ cây sau khai thác (tương ứng 2,4 - 2,8 ha/ca), độ dài vật liệu băm cắt từ 3,0 - 10,0 cm. Thiết bị thiết kế hoàn toàn chế tạo được ở trong nước với giá thành thấp, có thể trang bị, sử dụng hiệu quả tại các cơ sở sản xuất lâm nghiệp ở nước ta.