KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHỌN CÂY TRỘI HỒI (Illicium verum Hook.f) TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN - Vũ Văn Thuận; Xuân Tuấn, Tuấn; Bui Thanh, Tân; Tạ Nhật, Vương; Vũ Văn, Tuân; Trần Hồng, Quảng; Nguyễn Thành, Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Hồi (Illicium verum Hook.f) là cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, tinh dầu hồi là mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Tỉnh Thái Nguyên (tỉnh cũ Bắc kạn) đã lựa chọn cây Hồi là cây trồng chính để phát triển lâm nghiệp bền vững, mang lại thu nhập cao cho người dân, tính đến năm 2022 diện tích trồng Hồi của toàn tỉnh là 3.576,84 ha. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại lớn trong trồng Hồi là cây giống sử dụng cho trồng rừng không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, cây giống không đảm bảo chất lượng, không được tạo từ cây trội. Kết quả nghiên cứu đã chọn được 100 cây trội dự tuyển, từ đó chọn và công nhận được 80 cây trội, gồm: (i) xã Hiệp Lực: 22 cây; (ii) Xã Vĩnh Thông: 32 cây; (iii) Xã Yên Bình: 26 cây. Các cây trội đạt từ 15 đến 29 năm tuổi, đường kính D1.3 từ 14,2 - 32,0 cm và vượt so với giá trị trung bình của lâm phần từ 10,1 - 70,8%, chiều cao vút ngọn (Hvn) từ 7,0 - 14 m, chiều cao dưới cành (Hdc) từ 1,0 - 4,2 m, đường kính tán (Dt) từ 3,5 - 6,0 m và vượt so với giá trị trung bình của lâm phần từ 10,5 - 67,7%, năng suất quả từ 80 - 140 kg/năm và vượt so với giá trị trung bình của lâm phần từ 73,9% đến 241,5%, hàm lượng tinh dầu trong mẫu quả khô từ 8,08 - 9,36% và vượt so với giá trị trung bình của lâm phần từ 11,14% đến 30,21%, điểm đánh giá cây trội từ 26 - 29 điểm trên tổng số 30 điểm. Các cây trội này là nguồn giống phục vụ cho việc phát triển trồng Hồi của tỉnh Thái Nguyên.