MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN RỪNG TRỒNG KEO TRÊN ĐẤT NGẬP PHÈN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Ngô Văn, Ngọc; Trần Khánh, Hiệu; Kiều Tuấn, Đạt (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Diện tích rừng trồng keo (Acacia) ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2024 có khoảng 15.621 ha, tập trung chủ yếu tại vùng Bán đảo Cà Mau và vùng Tứ Giác Long Xuyên. Các kết quả nghiên cứu gây trồng và phát triển rừng trồng keo từ năm 2009 - 2024 cho thấy loài keo lai (dòng AH1, AH7, BV32, TB12) và Keo lá tràm (dòng Clt7, Clt26, Clt98, AA1) hoàn toàn có thể trồng và sinh trưởng tốt trên đất líp cao và bờ bao ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Năng suất rừng trồng keo chu kỳ từ 5 - 6 năm tuổi đạt từ 28,7 - 46,0 m3/năm/ha ở mật độ trồng từ 2.500 - 3.330 cây/ ha. Kết quả khảo sát giá bán gỗ cây đứng tại rừng trong 5 năm trở lại đây (2020 - 2024) cho thấy trồng keo đem lại nguồn thu cao hơn từ 2,0 - 2,5 lần so với trồng tràm cừ và giá bán gỗ nguyên liệu keo đầu vào tại các nhà máy cao hơn giá gỗ nguyên liệu tràm cừ (Melaleuca sp.) trung bình khoảng 190.000 đồng/ tấn. Việc ứng dụng kỹ thuật chọn giống năng suất cao và trồng keo phù hợp hứa hẹn đóng góp lớn cho ngành chế biến gỗ và phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.