HIỆN TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TẠI VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP, TỈNH BÌNH PHƯỚC - Lê Văn, Cường; Trần Thị, Ngoan; Nguyễn Minh, Thanh; Nguyễn Thị, Hà; Khương Hữu, Thắng; Huỳnh Phúc, Da (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Du lịch sinh thái ở các vườn quốc gia có vai trò quan trọng trong quản lý tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Dữ liệu được thu thập từ 100 khách du lịch nội địa thông qua bảng hỏi sử dụng thang đo Likert 5 mức độ. Độ tin cậy thang đo được kiểm định bằng hệ số Cronbach’s alpha và chỉ số KMO. Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch sinh thái được xác định bằng phân tích nhân tố khám phá (EFA) và mô hình hồi quy Binary Logistic. Kết quả cho thấy: (1) Hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã có những chuyển biến tích cực với 26.912 lượt khách và doanh thu đạt 3 tỷ đồng ở giai đoạn 2018 - 2024. Du khách đánh giá hài lòng với 4,09 điểm khi đến du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. (2) Phân tích EFA và mô hình hồi quy Binary Logistic đã xác định được 5 nhân tố chính ảnh hưởng đến phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, bao gồm: (i) Quảng bá – phối hợp; (ii) Nguồn nhân lực; (iii) Cơ sở vật chất; (iv) Dịch vụ; (v) Tài nguyên tự nhiên. (3) Đề xuất được 5 nhóm giải pháp phát triển du lịch sinh thái dựa trên cơ sở các nhân tố ảnh hưởng. Kết quả của nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn góp phần đề xuất định hướng các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và những khu vực có điều kiện tương đồng.