KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÂY TRỘI TÔ HẠP ĐIỆN BIÊN (Altingia siamensis Craib) TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC VÀ TÂY NGUYÊN - Nguyễn Duy Khánh; Hà Văn Tiệp; Nguyễn Văn Hùng; Cầm Quốc Khánh; Lò Văn Bình; Vũ Văn Tuân; Hoàng Diệp Linh; Trần Dũng Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tô hạp điện biên (Altingia siamensis Craib) là loài cây bản địa gỗ lớn, đa tác dụng, phân bố tự nhiên rộng tại Việt Nam. Do vậy, việc nghiên cứu chọn lọc cây trội loài cây này để cung cấp nguồn hạt cho nhân giống trồng rừng gỗ lớn là rất cần thiết. Nghiên cứu này được triển khai để chọn lọc cây trội Tô hạp điện biên từ rừng tự nhiên và rừng trồng tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, trong đó từ rừng tự nhiên tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Gia Lai, từ rừng trồng tại tỉnh Yên Bái. Phương pháp nghiên cứu theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8755: 2017. Kết quả nghiên cứu đã chọn lọc được 60 cây trội gồm tỉnh Sơn La (10 cây) có đường kính ngang ngực (D1.3) từ 23,2cm đến 78,9cm, chiều cao vút ngọn (Hvn) từ 12,5m đến 30,5m; Điện Biên (15 cây) có D1.3 từ 22,3cm đến 48,7cm, Hvn từ 15,5m đến 26m; Lai Châu (02 cây) có D1.3 từ 81,2cm đến 90,8cm, Hvn từ 25,0m đến 26,0m; Lào Cai (08 cây) có D1.3 từ 46,8cm đến 61,8cm, Hvn từ 14,5m đến 24,5m; Gia Lai (05 cây) có D1.3 từ 21,9cm đến 26,4cm, Hvn từ 18,5m đến 22,5m và Yên Bái (20 cây) có D1.3 từ 29,3cm đến 63,7cm, Hvn từ 16,5m đến 23m. Các cây trội được tuyển chọn đều ra hoa kết quả, chất lượng quả tốt. Đây là các nguồn giống tốt cung cấp hạt cho nhân giống trồng rừng Tô hạp điện biên tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.