ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN XỬ LÝ NHIỆT DẦU ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT CƠ LÝ CỦA GỖ KEO LAI - Tăng, Thị Kim Hồng; Trần, Quý Bảo; Lê, Thanh Thùy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này phân tích ảnh hưởng của điều kiện xử lý đến độ ẩm thăng bằng (EMC), hiệu suất chống hút nước (WRE), hiệu suất chống trương nở (ASE), và độ bền uốn tĩnh (MOR) của gỗ keo lai (Acacia mangium × Acacia auriculiformis) sau khi biến tính nhiệt với hỗn hợp nhựa dầu tự nhiên và dầu thực vật tái chế. Nhựa dầu tự nhiên, một loại lâm sản ngoài gỗ thu được từ cây Dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb.), và dầu thực vật tái chế từ cơ sở tái chế dầu được phối trộn theo tỷ lệ khối lượng 20:80, sử dụng làm môi trường truyền nhiệt trong khoảng nhiệt độ từ 150 °C đến 190 °C, thời gian xử lý kéo dài từ 60 đến 90 phút. Phân tích theo phương pháp đáp ứng bề mặt cho thấy mô hình hồi quy bậc hai xây dựng được có hệ số tương quan cao, phản ánh mức độ phù hợp tốt với dữ liệu thực nghiệm. Kết quả cho thấy EMC giảm từ 9,8% đến 45,5% so với mẫu đối chứng khi nhiệt độ xử lý tăng dần. WRE và ASE tăng đáng kể khi nâng cao nhiệt độ và kéo dài thời gian xử lý, đạt giá trị cực đại lần lượt là 28,37% và 48,03%. Trong khi đó, MOR giảm nhẹ trong khoảng từ 1% đến 9,7% so với mẫu chưa xử lý. Những kết quả này cho thấy xử lý nhiệt bằng hỗn hợp nhựa dầu tự nhiên và dầu thực vật tái chế giúp cải thiện đáng kể khả năng ổn định kích thước, đồng thời chỉ gây ảnh hưởng nhẹ đến khả năng chịu uốn của gỗ keo lai.