NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CÂY MẠY BÓI (Bambusa burmanica Gamble) BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾT CÀNH - Nguyễn Thị Hương Ly; Lê Anh Thanh; Đinh Công Trình; Lò Văn Bình; Nguyễn Hoàng Nam; Dương Thị Duyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của loại và nồng độ auxin, thời vụ chiết cành lên khả năng nhân giống vô tính cây Mạy bói (Bambusa burmanica Gamble) bằng phương pháp chiết cành. Trong nghiên cứu này, các thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của loại auxin (IBA hoặc IAA) ở các nồng độ khác nhau (0 ppm; 1000 ppm; 1500 ppm; 2000 ppm) và thời vụ chiết cành (tháng 1 - 2, 4 - 5 và 7 - 8) ở các thời điểm khác nhau nhằm đánh giá khả năng ra rễ của cành chiết và sinh trưởng của cây chiết. Kết quả ghi nhận được cho thấy, cành chiết xử lý với 1500 ppm IBA cho tỷ lệ cành ra rễ (67,78%) sau 50 ngày; số rễ trung bình (11,96 rễ/cây), chiều dài rễ (14,74 cm) và tỷ lệ ra chồi gốc (21,11%) tối ưu hơn các nghiệm thức xử lý với các nồng độ IBA hoặc IAA khác và đối chứng (không xử lý ra rễ với auxin) sau 95 ngày. Bên cạnh đó, thời vụ tháng 4 - 5 là thời điểm thích hợp tiến hành chiết với tỷ lệ ra rễ (65,56%) sau 50 ngày, số rễ trung bình (13,06 rễ/cây) và chiều dài rễ (15,1cm) là tối ưu hơn các thời điểm chiết khác sau 95 ngày. Kết quả của nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học thực tiễn cho việc áp dụng kỹ thuật chiết cành trong nhân giống vô tính cây Mạy bói, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen bản địa có giá trị sinh thái và kinh tế.