ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ THỦY NHIỆT VÀ CHẤT CHẬM CHÁY MONO AMMONIUM PHOSPHATE ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA GỖ BẠCH ĐÀN UROPHYLLA - Tùng , Nguyễn Thanh; Việt , Đặng Đức; Thắng, Đỗ Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bạch đàn urophylla (Eucalyptus urophylla) đươ ̣ c xa ́ c đi ̣ nh la ̀ mô ̣ t trong ca ́ c loa ̀ i cây trô ̀ ng rư ̀ ng chu ̉ lư ̣ c hiê ̣ n nay ơ ̉ Viê ̣ t Nam ; thư ̣ c tê ́ sư ̉ du ̣ ng gô ̃ B ạch đa ̀ n urophylla chưa tương xư ́ ng vơ ́ i tiê ̀ m năng nguô ̀ n nguyên liê ̣ u na ̀ y . Khă ́ c phu ̣ c các ha ̣ n chê ́ hiê ̣ n nay cu ̉ a gô ̃ B ạch đàn urophylla để sử dụng dưới dạng gỗ xẻ làm nguyên liệu sản xuất đồ mộc là góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm rư ̀ ng trô ̀ ng B ạch đàn urophylla và tăng thu nhập cho người trồng rừng . Bă ̀ ng các giải pháp xư ̉ lý thủy nhiệt kết hợp xư ̉ lý châ ̣ m c háy cho gỗ xẻ B ạch đàn urophylla, mô ̣ t sô ́ ti ́nh châ ́ t vâ ̣ t lý của gỗ Bạch đàn urophylla đã được cải thiện , đa ́ p ư ́ ng yêu câ ̀ u nguyên liê ̣ u cho sa ̉ n xuâ ́ t đô ̀ mô ̣ c . Ở chế độ xư ̉ lý thủy nhiê ̣ t (nhiê ̣ t đô ̣ 150 0 C, thơ ̀ i gian xư ̉ lý 4 giơ ̀ ), kê ́ t hơ ̣ p xư ̉ lý hóa chất Mono amonium phosphate nô ̀ ng đô ̣ 12%, gô ̃ Ba ̣ ch đa ̀ n urophylla đa ̣ t hê ̣ sô ́ chô ́ ng trương nơ ̉ 20,53%, hiê ̣ u suâ ́ t chô ́ ng hu ́ t nươ ́ c đa ̣ t 10,18%, mư ́ c đô ̣ tô ̉ n hao khô ́ i lươ ̣ ng đa ̣ t 7,5%. Các chỉ tiêu này đều đạt tốt hơn so với mẫu đối chứng không xư ̉ lý