MỘT SỐ LOÀI MỌT GÂY HẠI CÂY GIÁNG HƯƠNG ẤN (Pterocarpus indicus) TẠI VÙNG TÂY NGUYÊN, VIỆT NAM - Trần Thị Lệ, Trà; Trần Xuân, Hưng; Trần Thị, Phượng; Nguyễn Minh, Chí (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Giáng hương ấn (Pterocarpus indicus) phân bố tự nhiên ở Việt Nam và được trồng phổ biến ở vùng Tây Nguyên và nhiều địa phương khác. Cây Giáng hương ấn sinh trưởng khá nhanh, thân thẳng, tán lá và hoa đẹp. Loài cây này rất phù hợp để trồng phân tán và trồng cây cảnh quan trên các tuyến phố cũng như các công viên. Các cây trồng ở Tây nguyên thường bị mọt gây hại phổ biến. Nghiên cứu này đã ghi nhận các loài mọt Cnestus aterrimus, Hypothenemus birmanus, Sinoxylon anale, Xylosandrus compactus và X. discolor gây hại trên cây Giáng hương ấn tại tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai. Loài mọt gây hại phổ biến nhất là S. anale, được ghi nhận trên hơn 90% số cây bị hại. Bài viết này cung cấp một số cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo về đặc điểm sinh học, sinh thái và phòng trừ các loài sâu hại này.