SINH TRƯỞNG CÁC DÒNG KEO LAI CÓ TIỀM NĂNG SINH TRƯỞNG NHANH ĐƯỢC SÀNG LỌC BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ - Lê Sơn; Trần Thị Thu Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Keo lai là loài cây sinh trưởng nhanh cho năng suất gỗ cao, biên độ thích nghi rộng và là một trong các loài cây trồng rừng chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu. Chương trình chọn giống cho keo lai đã được tiến hành từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Đến năm 2010 các nghiên cứu chọn giống bằng chỉ thị phân tử cho keo lai mới bắt đầu được tiến hành. Bài viết này trình bày kết quả đánh giá sinh trưởng của các dòng vô tính keo lai được chọn lọc bằng chỉ thị phân tử được khảo nghiệm tại Cam Lộ, Quảng Trị. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt giữa các dòng về sinh trưởng cũng như chất lượng thân cây. Trong đó, các dòng BV611, BV604 và BV645 có sinh trưởng (D1,3 từ 13,14cm đến 14,85cm và Hvn từ 15,23m đến 16,24m), có năng suất (32,66; 31,68 và 25,65 m3/ha/năm) cũng như chất lượng thân cây tương đương hoặc vượt trội hơn so dòng vô tính khác trong khảo nghiệm cũng như các dòng đối chứng. Tương quan giữa số lượng chỉ thị phân tử và khả năng sinh trưởng của các dòng keo lai được chọn lọc đạt 0,2228.