ẢNH HƯỞNG THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ ĐẾN TÍNH CHẤT GIẤY BAO GÓI TỪ BỘT GIẤY TÁI CHẾ OCC VÀ CELLULOSE VI KHUẨN TỪ THẠCH DỪA - Tăng, Thị Kim Hồng; Đặng Thị Thanh Nhàn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này trình bày kết quả đánh giá ảnh hưởng của một số thông số công nghệ đến tính chất giấy bao gói sản xuất từ hỗn hợp bột giấy tái chế OCC và cellulose vi khuẩn từ thạch dừa. Phương pháp đáp ứng bề mặt được áp dụng xác định ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn cellulose vi khuẩn và thời gian nghiền đến Chỉ số độ bục và chiều dài đứt của giấy. Kết quả cho thấy, giấy bao gói sản xuất trong điều kiện nghiên cứu đáp ứng được các tiêu chí về Chỉ số độ bục và chiều dài đứt theo tiêu chuẩn TCVN 7063:2002 đối với giấy bao gói cấp B, định lượng 125 g/m². Ngoài ra, mô hình hồi quy bậc hai thu được có hệ số tương quan cao, phản ánh sự phù hợp tốt với dữ liệu thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu góp phần xác định thông số công nghệ phù hợp nhằm ứng dụng hiệu quả nguồn cellulose vi khuẩn từ thạch dừa vào sản xuất giấy bao gói từ nguyên liệu tái chế OCC.