ĐỀ XUẤT BẢN ĐỒ VÙNG PHÙ HỢP TRỒNG CÀ PHÊ TẬP TRUNG CHO SẢN XUẤT NÔNG, LÂM NGHIỆP HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA - Huong Giang, Doan (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Sơn La là tỉnh miền núi vùng Tây Bắc Việt Nam, có diện tích trồng cà phê lớn nhất trong vùng. Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, tỉnh Sơn La đã có nhiều chính sách khuyến khích, đầu tư phát triển vào cây cà phê trên địa bàn tỉnh với mong muốn đưa thương hiệu Cà phê Sơn La trở nên phổ biến hơn trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng cà phê ở Sơn La chỉ ở quy mô hộ gia đình, bị phân tán. Do đó, nghiên cứu này nhằm xác định vùng phù hợp trồng cây cà phê tập trung theo tiếp cận kinh tế - xã hội - môi trường tại các xã nghiên cứu điểm. Đề xuất vùng phù hợp trồng cà phê tập trung đã xác định được 2.089,6 ha phù hợp cao, 10.521 ha phù hợp trung bình tại khu vực huyện Mai Sơn - Sơn La và nằm trong quy hoạch sử dụng đất nông, lâm nghiệp của địa phương.