HIỆN TRẠNG BỆNH HẠI CÂY XANH ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HOÀI ĐỨC, HÀ NỘI - Phan Thị, Bình; Lê Thanh, Huyền; Nguyễn Minh Chí (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Hệ thống cây xanh đã được trồng trong các đô thị để đảm bảo các tiêu chuẩn về cảnh quan và môi trường. Tuy nhiên, một số triệu chứng bệnh hại đã xuất hiện trên cây xanh của huyện Hoài Đức, Hà Nội. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tỷ lệ bị hại, chỉ số hại do sinh vật gây bệnh và các tác động của con người đối với cây xanh ở Hoài Đức. Kết quả cho thấy triệu chứng bệnh khô cành, cháy lá, bệnh mục ruột và bệnh chết héo đã xuất hiện trên cây xanh đô thị tại Hoài Đức, trong đó bệnh khô cành, cháy lá xuất hiện phổ biến trên nhiều loài cây. Cây keo lai (Acacia hybrid), Keo tai tượng (A. mangium) và Lát hoa (Chukrasia tabularis) trồng trên đại lộ Thăng Long có tỷ lệ bị bệnh không cao (P% = 5,5 - 25%) nhưng đều bị bệnh chết héo. Cây trồng trên quốc lộ 32 và tỉnh lộ 422 bị bệnh khô cành, cháy lá rất phổ biến (P% = 15,4 - 100%; R% = 5,8 - 62,5%) và bị tác động mạnh bởi các hoạt động xây hè phố và dựng khung chống gió bão. Cây trồng ở khu đô thị Nam An Khánh có sức sinh trưởng tốt và hầu như không bị tác động tiêu cực. Để quản lý bệnh hại trong thời gian tới, cần xác định nguyên nhân gây bệnh và các giải pháp phòng trừ tương ứng. Ngoài ra, cần hạn chế các tác động tiêu cực của con người đến hệ thống cây xanh.