ĐẶC ĐIỂM TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA ƯU HỢP HỌ SAO DẦU DƯỚI TÁN RỪNG KÍN THƯỜNG XANH HƠI ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC VEN BIỂN BÌNH CHÂU – PHƯỚC BỬU THUỘC TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Lê Văn, Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về tình trạng tái sinh tự nhiên của các ưu hợp họ Sao Dầu trong kiểu rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới ở khu vực ven biển Bình Châu - Phước Bửu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Số liệu thu thập bao gồm 5 ô tiêu chuẩn điển hình với kích thước 2.000m2 và 100 ô dạng bản với kích thước 25m2. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng số loài cây tái sinh bắt gặp dưới tán rừng là 52 loài; trong đó số loài cây tái sinh của họ Sao Dầu là 6 loài (Sến cát, Dầu cát, Vên vên, Cẩm liên, Làu táu, Sao đen). Trong kết cấu loài cây tái sinh của ưu hợp họ Sao Dầu; Sến cát là loài ưu thế sinh thái, còn Dầu cát là loài đồng ưu thế sinh thái. Hệ số tương đồng giữa các loài cây tái sinh dưới tán rừng với các loài cây gỗ ở tầng trên là 96,5%. Tái sinh tự nhiên của ưu hợp họ Sao Dầu diễn ra liên tục dưới tán rừng. Mật độ cây tái sinh là 9.844 cây/ha; trong đó số lượng cây tốt với chiều cao lớn hơn 200cm là 360 cây/ha. Bảo vệ nguyên trạng rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới ở khu vực ven biển Bình Châu - Phước Bửu sẽ giúp cho các ưu hợp họ Sao Dầu diễn thế theo hướng tiến về cao đỉnh.