NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY THỰC HIỆN CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG ĐỐI VỚI RỪNG NGẬP MẶN TẠI CÀ MAU - Trần, Thị Thu Hà; Đoàn Đình Tam; Trương Quang Trí; Phạm Ngọc Thành (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
“Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp thúc đẩy thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại Cà Mau” được thực hiện nhằm hỗ trợ tỉnh Cà Mau mở rộng việc áp dụng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho rừng ngập mặn (RNM). Thông tin, số liệu đầu vào cho nghiên cứu được thu thập qua tài liệu thứ cấp và tham vấn các bên liên quan tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Kết quả nghiên cứu cho thấy: hiện nay việc triển khai chi trả DVMTR đối với RNM tại Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ (RPH) Đất Mũi và Kiến Vàng có cả thuận lợi và khó khăn. Về thuận lợi, 2 BQL đều có kinh nghiệm thực hiện chi trả DVMTR trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản (NTTS); việc mở rộng áp dụng chi trả DVMTR đối với RNM tại 2 BQL RPH nhận được sự ủng hộ của tất cả các bên liên quan và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh cũng đang được xem xét để thành lập. Về khó khăn, cơ sở pháp lý cho chi trả DVMTR đối với RNM vẫn chưa hoàn thiện; hiệu quả thí điểm chi trả DVMTR trong NTTS tại Cà Mau chưa rõ ràng và năng lực kỹ thuật của các bên liên quan đều còn hạn chế. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trong 3 loại DVMTR mà RNM tại 2 BQL RPH cung cấp, chỉ có dịch vụ hỗ trợ NTTS có thể mở rộng ngay với các DNTS có hoạt động liên kết với hộ gia đình (HGĐ) trong nuôi tôm sinh thái, mức chi trả cầ (n thiết lập dựa trên doanh thu thực tế của Doanh nghiệp thuỷ sản DNTS) đối với sản lượng tôm sinh thái thu mua được từ các HGĐ. Việc triển khai chi trả DVMTR với dịch vụ lưu trữ và hấp thụ các-bon phụ thuộc hoàn toàn và mức độ hợp tác của các đơn vị phát thải lớn trong và ngoài nước; nếu có thể thí điểm, có thể áp dụng các đơn vị phát thải lớn trong tỉnh và áp dụng mức chi trả 5 đô-la/tín chỉ các-bon tạo ra. Việc triển khai chi trả DVMTR với dịch vụ duy trì cảnh quan tại 2 BQL RPH trước mắt chưa triển khai được do trên toàn lâm phần không có hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái nào.