NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NÂNG CAO SINH KHỐI VÀ CHẤT LƯỢNG RỪNG NGẬP MẶN ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở VÙNG VEN BIỂN CẦN GIỜ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Hoàng Văn Thơi; Lê Thanh, Quang; Bùi Nguyễn Thế Kiệt; Nguyễn Minh Hoan; Đinh Thị Phương Vy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện tại các tiểu khu 1, 6B, 21, 24 và AHAP thuộc Ban Quản lý Rừng ngập mặn Cần Giờ, thời gian từ tháng 9 năm 2023 - 8 năm 2025, bằng cách thiết lập 4 thí nghiệm theo dạng hoàn toàn ngẫu nhiên, ba lần lặp lại, gồm (i) thí nghiệm điều chỉnh mật độ (N) theo các công thức (N4- mạnh, N3- trung bình, N2- yếu, N1- nhẹ và No- đối chứng); (ii) thí nghiệm làm giàu rừng gồm 3 công thức (LG1- tạo rạch 3 m và trồng 1 hàng cây, LG2- tạo băng 6 m và trồng 2 hàng cây, LG3- trồng theo đám ); (iii) bố trí 2 công thức thí nghiệm trồng cây tầng trên (TT1- tạo rạch 3 m, trồng 1 hàng cây tầng cao, TT2- tạo băng 6 m, trồng 2 hàng cây tầng cao ); (iv) trồng cây tầng dưới gồm 2 công thức (TD1-tạo rạch 3 m, trồng 1 hàng cây tầng dưới, TD2- tạo băng 6 m, trồng 2 hàng cây tầng dưới). Kết quả cho thấy, sự thay đổi về sinh trưởng đường kính, chiều cao, sinh khối và chất lượng rừng ở các nghiệm thức thí nghiệm, đó là: (1) điều chỉnh mật độ mạnh, trung bình và nhẹ (nghiệm thức N1, N2, N3) đều đạt được tiêu chí về tăng trưởng đường kính thân cây, đường kính tán, sinh khối và chất lượng cây trong lâm phần; nghiệm thức N1 và N2 có sinh trưởng, tổng sinh khối và chất lượng rừng tốt nhất được khuyến khích lựa chọn cho biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng làm giàu chất lượng rừng; (2) các cây trồng làm giàu rừng sinh trưởng tốt, nghiệm thức LG1 có tổng lượng sinh khối và chất lượng lâm phần được cải thiện hơn so với trước thí nghiệm và các nghiệm thức LG2 và LG3, được đề xuất lựa chọn; loài Bần trắng (Sonneratia alba) có tỷ lệ sống và sinh trưởng tốt hơn được đề xuất trồng làm giàu rừng (3) nghiệm thức TT1 (theo hàng) và TT2 (theo băng) có tỷ lệ sống, sinh khối và chất lượng rừng tốt nên đều được lựa chọn; loài cây Cóc trắng (Lumnitzera racemosa) có tỷ lệ sống và sinh trưởng tốt hơn được đề xuất trồng làm giàu rừng tầng trên và (4) nghiệm thức TD2 (theo băng) có tỷ lệ sống, sinh khối và chất lượng rừng tốt nên được lựa chọn; loài Vẹt (Bruguiera sexangula) có tỷ lệ sống và sinh trưởng tốt hơn được đề xuất trồng làm giàu rừng tầng dưới.