NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG, SINH KHỐI VÀ CARBON RỪNG NGẬP MẶN TỰ NHIÊN TẠI CẦN GIỜ , TP. HỒ CHÍ MINH - Hoàng Văn Thơi; Bùi Nguyễn Thế Kiệt; Lê Thanh Quang; Nguyễn Minh Hoan; Đinh Thị Phương Vy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện tại các tiểu khu 4A, 24, 6B, 15A, 14 và 21 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ, thời gian từ tháng 1 – 12 năm 2024, bằng cách thiết lập 18 tuyến điều tra, chiều dài mỗi tuyến trung bình 3.600m, cự ly giữa các tuyến 1.000 – 1.500m, tổng chiều dài 61.500m đi qua các trạng thái rừng chính của khu vực nghiên cứu; trên các tuyến bố trí 54 ô tiêu chuẩn điển hình, diện tích 500 m2/ô, đại diện cho dạng lập địa 1- sét mềm, ngập triều trung bình, mặn ít (Mi), lập địa 2- sét mềm, ngập triều trung bình, mặn trung bình (M) và lập địa 3- sét mềm, ngập triều trung bình, mặn nặng (Mn) và sự khác biệt về phân cấp giá trị của chỉ số thực vật (NDVI), cấp 0 (0 - 0,1), cấp 1 (0,1 - 0,2), cấp 2 (0,2 - 0,3), cấp 3 (0,3 - 0,4), cấp 4 (0,4 - 0,5) và cấp 5 (0,5 - 0,6) thu thập các chỉ tiêu đường kính ngang ngực (D1.3), chiều cao vút ngọn (Hvn), chiều cao dưới cành (Hdc), đường kính tán cây (Dt), thành phần loài cây. Kết quả đã xác định (1) sinh trưởng D1.3, Hvn, Hdc, Dt của các lâm phần rừng ngập mặn phụ thuộc vào dạng lập địa và chỉ số NDVI; gia tăng theo hướng tăng dần của cấp NDVI, cao nhất ở cấp 5 và thấp nhất ở cấp 0; tăng cao ở lập địa Mi và lập địa M và thấp ở lập địa Mn; (2) trữ lượng rừng thay đổi theo cấp NDVI và dạng lập địa; trữ lượng rừng gia tăng theo hướng tăng dần của cấp NDVI, cao nhất ở cấp 5 và thấp nhất ở cấp 0; trữ lượng cao ở lập địa Mi và lập địa M và thấp ở lập địa Mn; (3) sinh khối và khả năng tích lũy carbon cao ở lập địa Mi và lập địa M, thấp ở lập địa Mn; lập địa Mi và lập địa M với giá trị trữ lượng carbon cây là 84,78 tấn/ha và 77,42 tấn/ha khác biệt có ý nghĩa thống kê so với lập địa Mn là 65,37 tấn/ha; trữ lượng carbon thay đổi theo hướng tăng dần của chỉ số NDVI.