Hiện trạng gây hại của sâu đục thân (Zeuzera coffeae) trên cây Lát hoa tại miền Trung Việt Nam - Trần Thị, Phượng; Phạm Hồng, Hiển; Nguyễn Minh, Chí (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Lát hoa là loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự xuất hiện của sâu đục thân đã gây thiệt hại đáng kể cho rừng trồng. Nghiên cứu này tiến hành điều tra sâu đục thân trên rừng trồng Lát hoa tại Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Sâu đục thân được nuôi bằng thức ăn nhân tạo để mô tả đặc điểm hình thái và xác định loài. Kết quả cho thấy sâu đục thân trên Lát hoa thuộc loài Zeuzera coffeae Nietner, 1861. Loài sâu này gây hại trên thân cây và có thể làm cho cây bị gãy đổ khi có gió lớn. Sâu hại nhiều nhất đối với các cây ở giai đoạn 1 năm tuổi với tỷ lệ bị hại khoảng 15,2-16,1%, chỉ số hại khoảng 11,9-14,8%. Kết quả nghiên cứu này cung cấp thêm thông tin về đặc điểm gây hại của Z. coffeae trên thân cây, góp phần hoàn thiện quy trình quản lý hiệu quả loài sâu này trên cây Lát hoa.