NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY HỒNG MÔN crystallinum (Anthurium crystallinum) - Lê Sơn; Nguyễn, Thị Việt Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Hồng môn crystallinum (Anthurium crystallinum) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ráy (Araceae), đây là loài cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, nhu cầu sử dụng loài cây này ngày càng tăng cao, trong khi khả năng nhân chồi ngoài tự nhiên của chúng khá thấp và mất nhiều thời gian. Việc ứng dụng quy trình nhân giống in vitro trong nhân giống loài cây này là giải pháp tốt để đáp ứng nguồn vật liệu trong tương lai. Quy trình nhân giống cây Hồng môn Crystallinum bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã được thực hiện thành công trong nghiên cứu này. Các đoạn thân chứa chồi hoặc mắt ngủ thu thập ngoài tự nhiên được khử trùng bằng Javel 2% trong thời gian 5 phút rồi khử trùng bằng HgCl2 0,1% trong 6 phút cho tỷ lệ mẫu sạch và tỷ lệ mẫu bật chồi cao nhất (lần lượt đạt 87,78% và 79,97%). Môi trường tái sinh và nhân chồi phù hợp để nhân nhanh chồi Hồng môn crystallinum là môi trường MS bổ sung 2,0 mg/L BAP và 0,5 mg/L NAA cho hệ số nhân chồi đạt 4,85 chồi/cụm chồi, chiều cao chồi trung bình đạt 2,61 cm. Môi trường ½MS có bổ sung 0,5 mg/L NAA và 1,0 mg/L IBA thích hợp để chồi ra rễ với tỷ lệ chồi ra rễ khá cao đạt 91,11%. Thành phần chứa 50% vỏ thông : 40% đá : 10% phân hữu cơ là giá thể tốt nhất cho cây con thích nghi với điều kiện sống tự nhiên cho tỷ lệ sống đạt 100% sau 30 ngày.