Bài báo MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA ƯU HỢP HỌ SAO DẦU (Dipterocarpaceae) TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH HƠI ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC VEN BIỂN BÌNH CHÂU – PHƯỚC BỬU THUỘC TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Lê Văn, Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp họ Sao Dầu trong kiểu rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới ở khu vực ven biển Bình Châu - Phước Bửu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Số liệu thu thập bao gồm 5 ô tiêu chuẩn điển hình với diện tích ô 2000 m2. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng số loài cây gỗ bắt gặp trong các ưu hợp họ Sao Dầu là 56 loài; trong đó bao gồm 6 loài cây gỗ của họ Sao Dầu (Sến cát, Dầu cát, Vên vên, Cẩm liên, Làu táu, Sao đen). Các ưu hợp họ Sao Dầu có mật độ, tiết diện ngang và trữ lượng gỗ ở mức giàu tương ứng là 1576 cây/ha, 57,5m2/ha và 443,9m3/ha. Các loài cây gỗ của họ Sao Dầu đóng góp 60,4% về mật độ, tiết diện ngang và trữ lượng gỗ, còn 50 loài cây gỗ khác là 39,6%. Trong các ưu hợp họ Sao Dầu, Sến cát là loài ưu thế sinh thái, còn Dầu cát là loài đồng ưu thế sinh thái. Mật độ của quần thụ giảm dần theo sự gia tăng đường kính với tốc độ 6,2%. Phân bố chiều cao (H, m) có dạng 1 đỉnh; trong đó số cây tập trung cao nhất ở cấp H = 12m (46,1%). Các ưu hợp họ Sao Dầu có chỉ số hỗn giao rất cao (MI = 0,75), các loài cây gỗ phân bố không đồng đều trong không gian (chỉ số β – Whittaker = 1,94), chỉ số đa dạng loài cây gỗ H’ = 2,69.