NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG HOM CÂY ĐA TỬ TRÀ HƯƠNG (Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu) - Lê, Hồng Én; Lê, Thị Thuý Hoà; Nguyễn, Văn Phúc; Nguyễn, Phạm Đoàn; Hồ, Sĩ Hùng; Nguyễn, Bá Trung; Nguyễn, Thị Ái Minh; Trương, Quang Cường; Lê, Văn Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Đa tử trà hương (Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu) là loài cây có hoa đẹp, phù hợp trồng cây cảnh quan, phân bố trong rừng lá rộng thường xanh tại khu vực Hòn Giao, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm bước đầu xây dựng kỹ thuật nhân giống cây Đa tử trà hương từ hom ngoài tự nhiên và hom từ cây hạt 1 năm tuổi trồng tại vườn ươm. Đối với hom thu từ tự nhiên, kết quả ra rễ tốt nhất khi sử dụng chất điều sinh trưởng IBA, nồng độ 1.000 ppm, giá thể 70% cát + 30% xơ dừa với tỷ lệ sống trung bình và tỷ lệ ra rễ trung bình đạt 82,2%, số rễ/hom trung bình đạt 15,2 rễ, chiều dài rễ/hom trung bình đạt 6,8 cm và chỉ số ra rễ trung bình đạt 103,3. Đối với cây hom 1 năm tuổi, sử dụng IBA với nồng độ 200 ppm và giá thể 70% cát + 30% xơ dừa cho nhân giống bằng hom loài cây này, với với tỷ lệ sống trung bình đạt 90,0, tỷ lệ ra rễ trung bình đạt 87,8%, số rễ/hom trung bình đạt 18,4 rễ, chiều dài rễ/hom trung bình đạt 3,1 cm và chỉ số ra rễ trung bình đạt 56,6.