KẾT QUẢ TUYỂN CHỌN CÂY TRỘI DU SAM NÚI ĐẤT (Keteleeria evelyniana Mast), GIỔI GĂNG (Paramichelia baillonii (Pierre) S. Y. Hu), và TRÁM ĐEN (Canarium tramdenum Dai & Ykovl) TẠI TỈNH SƠN LA - Nguyễn, Nguyễn Duy Khánh; Đinh, Công Trình; Bùi, Minh Hiếu; Nguyễn , Văn Hùng; Nguyễn , Thị Hương Ly; Vũ , Văn Tuân; Đinh, Mạnh Toàn; Nguyễn , Hữu Lợi (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo đề cập đến một số kết quả của nhiệm vụ “Xây dựng nguồn giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023”. Nghiên cứu đã chọn được 3 lâm phần rừng tự nhiên đạt tiêu chuẩn để tuyển chọn cây trội: Du sam núi đất (Keteleeria evelyniana Mast) (03 ha) tại tổ 6, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; Giổi găng (Paramichelia baillonii (Pierre) S. Y. Hu) (02 ha) tại bản Phạ Lụ, xã Mường É, huyện Thuận Châu; Trám đen (Canarium tramdenum Dai &Ykovl) (02 ha) tại bản Lun, xã Hua La, thành phố Sơn La. Áp dụng phương pháp điều tra thực địa thông qua các ô tiêu chuẩn diện tích 2.000 m2 để khảo sát phân tích các chỉ tiêu sinh trưởng. Các tiêu chí về tuyển chọn cây trội được áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 8755: 2017. Kết quả đã tuyển chọn được 50 cây trội gồm 15 cây Du sam núi đất (đường kính 43,3 – 79,6 cm, chiều cao vút ngọn 16,5 – 23 m, chiều cao dưới cành 9 – 13 m), 15 cây Giổi găng (đường kính 21,3 – 34,4 cm, chiều cao vút ngọn 14 – 18 m, chiều cao dưới cành 8 – 12 m) và 20 cây Trám đen (đường kính 31,2 – 71,3 cm, chiều cao vút ngọn 17 – 24 m, chiều cao dưới cành 9 – 15 m). Các chỉ tiêu độ thẳng thân, độ nhỏ cảnh và sức khỏe các cây trội đạt từ 13 - 15 điểm.