PHÂN TÍCH BIẾN ĐỘNG CÁC CHỈ SỐ VIỄN THÁM PHẢN ÁNH KHÔ HẠN TẠI TỈNH ĐẮK LẮK GIAI ĐOẠN 2010 – 2022 - Nguyễn, Thế Hiển; Cao, Thị Hoài; Ngô, Thế Sơn; Nguyễn, Đức Đinh; Hồ, Đình Bảo; Phan, Thị Hằng; Nguyễn Thị, Thanh Hương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này phân tích tình trạng khô hạn tại tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn 2010 - 2022 bằng các chỉ số viễn thám bao gồm NDVI (Normalized Difference Vegetation Index), NDMI (Normalized Difference Moisture Index) và NDDI (Normalized Drought Dryness Index). Kết quả nghiên cứu cho thấy các chỉ số này biến đổi rõ rệt theo mùa, với giá trị cao nhất vào mùa mưa (tháng 7 - 10) và thấp nhất vào mùa khô (tháng 2 - 3). Chỉ số NDVI đại diện cho mật độ thực vật dày đặc, trong khi NDMI đánh giá độ ẩm trong thực vật một cách chính xác. Chỉ số NDDI là công cụ đồng bộ trong việc phát hiện và theo dõi khô hạn nghiêm trọng, đặc biệt trong tháng 2 và 3. Nghiên cứu cũng đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ bề mặt, cho thấy sự gia tăng nhiệt độ có tác động lớn đến sinh trưởng thực vật và tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Dựa trên các phát hiện, nghiên cứu đề xuất tăng cường giám sát khô hạn theo thời gian thực, áp dụng các giải pháp quản lý tài nguyên nông nghiệp và động thái phát triển các giống cây chịu hạn.