MÔ HÌNH HÓA PHÂN BỐ VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LOÀI CHÈ CÁM (CAMELLIA FURFURACEA) TẠI VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Nguyễn Thị Thanh , Hương; Nguyễn, Thế Hiển; Nguyễn, Đức Định; Ngô, Thế Sơn; Hồ, Đình Bảo; Cao Thị, Hoài; Phan Thị , Hằng; Khương, Thanh Long; Phạm, Tuấn Anh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu tập trung vào việc mô hình hóa phân bố của loài Chè cám (Camellia furfuracea) tại Vườn Quốc gia Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông, Việt Nam. Phương pháp mô hình phân bố loài Maxent được sử dụng để xác định các yếu tố môi trường chính ảnh hưởng đến sự phân bố của loài. Dữ liệu đầu vào bao gồm thông tin thực địa với 76 điểm phân bố của loài, các biến sinh khí hậu, biến địa hình (độ cao, độ dốc, hướng phơi), và dữ liệu thảm phủ rừng. Kết quả chỉ ra rằng biên độ nhiệt độ ngày (Bio02) là yếu tố quan trọng nhất, đóng góp 41% vào mô hình với mức độ quan trọng 85,3%; theo sau là thảm phủ rừng (mức đóng góp là 51,6% và mức độ quan trọng là 6,1%) và lượng mưa của quý lạnh nhất (Bio19) (mức đóng góp là 2,7% và mức độ quan trọng là 5,4%). Khu vực có khả năng phân bố rất cao tập trung quanh đỉnh Tà Đùng, nơi có nhiệt độ thấp và biên độ nhiệt ngày lớn. Mô hình đạt độ chính xác cao với giá trị AUC = 0,964. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở để bảo tồn và phát triển Chè cám tại khu vực Đắk Nông, đồng thời mở rộng áp dụng mô hình cho các loài quý hiếm khác trong tương lai.