ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ, TÁI SINH VÀ CHỌN LỌC CÂY TRỘI CÀ ỔI LÁ ĐỎ TẠI KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN MƯỜNG NHÉ, ĐIỆN BIÊN - Nguyễn Đức, Kiên; Nguyễn Hữu Sỹ; Nguyễn Hữu Lợi; Nguyễn Quốc Toản; Ngô Văn Chính; Diệp Văn Chính (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm phân bố, tái sinh và chọn lọc cây trội Cà ổi lá đỏ tại Khu Dự trữ thiên nhiên (DTTN) Mường Nhé. Kết quả nghiên cứu cho thấy Cà ổi lá đỏ phân bố rải rác dọc theo các khe suối trong trạng thái rừng thứ sinh nghèo đến trung bình thuộc kiểu rừng thường xanh trên núi đất ở độ cao từ 700 đến hơn 1000m so với mực nước biển, thành cụm 2 - 3 cây hỗn giao với các loài Cáng lò, Gội trắng, Kháo, Mò trắng, Giổi, Dẻ cau, Sồi, Xoan nhừ, và Tô hạp và không phải là loài cây ưu thế trong rừng. Cà ổi lá đỏ tái sinh ít do hạt bị con người thu hái, các loài gặm nhấm ăn hạt, và thường tái sinh quanh gốc cây mẹ với khoảng cách dưới 3 m tính từ gốc cây mẹ. Thông qua điều tra, đã chọn lọc được 26 cây trội Cà ổi lá đỏ tại khu DTTN Mường Nhé, các cây trội đều có các chỉ tiêu sinh trưởng và chất lượng đáp ứng TCVN 8755:2024. Các cây trội này sẽ là nguồn gen quý để thu hái hạt giống phục vụ công tác bảo tồn và phát triển loài cây này.