ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN THÚC VÀ TỈA CÀNH TỚI SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG RỪNG TRỒNG VÙ HƯƠNG (Cinnamomum balansae H.Lecomte) TẠI TỈNH BẮC GIANG - Lê Văn, Quang; Hoàng, Văn Thắng; Dương, Quang Trung; Bùi, Thanh Tân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của biện pháp kỹ thuật bón thúc và kỹ thuật tỉa cành tới sinh trưởng và chất lượng của rừng trồng Vù hương tại thôn Đồng Con 1, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, biện pháp kỹ thuật bón thúc và kỹ thuật tỉa cành bước đầu có ảnh hưởng rõ rệt tới sinh trưởng và chất lượng của rừng trồng Vù hương giai đoạn 16 và 21 tháng sau khi trồng, trong đó bón thúc 200g phân NPK (16:16:8)/cây chia làm 2 lần/năm, tỉa cành đến 1/3 - 1/2 chiều cao thân cây là những biện pháp kỹ thuật có triển vọng. Sau 21 tháng trồng, ở các công thức có triển vọng, Vù hương đạt tỷ lệ sống cao (93,3 - 95,2%); sinh trưởng D1.3 dao động 5,1 - 5,4 cm; sinh trưởng Hvn đạt 3,7 m; sinh trưởng Dt giao động 2,6 - 3,1 m.