Ảnh hưởng của thời điểm thu hái đến chất lượng dược liệu lá và hoa 3 loài Trà hoa vàng (Camellia Dalatensis, Camellia dormoyana và Camellia thuongiana) ở Lâm Đồng: Việt Nam - Trần, Hồng Sơn; Trần, Thị Thúy Hằng; Châu, Thị Thu Thủy; Tạ, Kiên Trung; Dương, Xuân Thắng; Mai, Việt Trường Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trà hoa vàng (Camellia sp.) là loài cây dược liệu quý, chứa nhiều hợp chất có hoạt tính chống viêm, hỗ trợ điều trị ung thư và một số bệnh khác. Nghiên cứu này nhằm xác định thời điểm thu hái lá và hoa có ảnh hưởng đến hàm lượng một số dược chất ba loài Trà hoa vàng thu hái tại Lâm Đồng. Kết quả cho thấy, hàm lượng dược chất cao nhất được ghi nhận ở bột lá của loài Trà thưởng và bột hoa của loài Trà bạc, trong khi loài Trà đà lạt có hàm lượng thấp nhất ở cả bột lá và bột hoa. Thời điểm thu hái lá vào quý III và quý IV có hàm lượng flavonoid và saponin cao nhất. Đối với hoa, thu hái khi hoa nở được 1 ngày cho kết quả cao nhất về hàm lượng flavonoid, polyphenol và saponin. Cả bột lá và bột hoa của ba loài Trà hoa vàng đều có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn nhiều theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT.