NGHIÊN CỨU BỔ SUNG KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY ĐƯỚC ĐÔI (Rhizophora apiculata Blume) TỪ TRỤ MẦM - Lê Văn Thành; Hà Đình Long; Phạm Ngọc Thành; Tạ Văn Hân; Trương Quang Trí; Nguyễn Xuân Đài; Hà Văn Năm; Lê Đình Trường; Nguyễn Út Nhỏ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng ngập mặn có vai trò quan trọng trong phòng hộ, bảo vệ bờ biển, hạn chế tác hại do biến đổi khí hậu gây ra. Ở vùng ven biển Tây Nam bộ, Đước đôi là loài cây ngập mặn gây trồng chính. Kết quả nghiên cứu bổ sung một số kỹ thuật nhân giống Đước đôi từ trụ mầm cho thấy, bảo quản trụ mầm bằng biện pháp cho quả chín vào bao tải ngâm ở nơi luôn luôn bị ngập trong nước biển trong thời gian bảo quản lâu nhất là 27 ngày tương ứng với tỷ lệ trụ mầm nảy mầm cao nhất là 5,6%; để tỷ lệ nảy mầm của trụ mầm đạt > 85,0% thời gian bảo quản không để quá 9 ngày. Hỗn hợp ruột bầu gieo ươm với 90,0% bùn chặt lấy ở lớp mặt, sâu từ 0 - 20cm nơi ngập mặn + 9% phân hữu cơ vi sinh + 1% Supe lân cho cây con sinh trưởng ở thời điểm 12 tháng tuổi về Hvn đạt 56,7cm, D00 đạt 1,2cm vượt trội. Nồng độ chất điều hòa sinh trưởng IBA 1.500ppm cho sinh trưởng Hvn, D00, tỷ lệ nảy mầm của trụ mầm, số rễ và chiều dài rễ của cây con khi 12 tháng tuổi đạt cao nhất trên cả 3 loại trụ mầm là nguyên vẹn, phần ngọn và phần gốc trụ mầm cắt đôi.